Bán   Cho thuê   Đăng ký   Đăng nhập
Hotline: 090 996 1217
Đăng tin
   
 
Untitled Document

4 thay đổi gây áp lực lên thị trường đất nền Tp.HCM

Quay lại In bài này

Thị trường đất nền Sài Gòn sẽ phải chịu nhiều áp lực khi nhà đầu tư lướt sóng rời bỏ thị trường, thanh khoản giảm, nguy cơ bán tháo chực chờ.

Trong buổi gặp gỡ mới đây do Hội cà phê Bất động sản tổ chức về chủ đề "Diễn biến thị trường địa ốc 6 tháng cuối năm 2018", ông Đoàn Thiên Việt, Tổng giám đốc Dataland đã dự báo về 4 thay đổi gây áp lực lên thị trường đất nền Sài Gòn.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh

Tại khu Đông Tp.HCM, mãi lực đất nền các quận 2, 9, Thủ Đức trong nửa tháng qua đã chững lại, giá đi ngang. So với đỉnh tháng 4/2018, lưu lượng mua bán chỉ đạt khoảng 40%. Nếu so với trước đây, thanh khoản cũng đã giảm gần 60%.

Thị trường khu Tây cũng có diễn biến tương tự khi đất nền phân lô tại quận 12, Bình Chánh, Bình Tân có mãi lực giảm đến 70% so với 5 tháng đầu năm. Tháng 4-5/2018 là thời gian giao dịch thứ cấp diễn ra sôi động nhất trên thị trường đất nền Sài Gòn. Nhưng sang tháng 6, giao dịch thứ cấp đã chững lại, giá đi ngang, lượng hàng ký gửi nhiều và mãi lực yếu dần.

Ông Việt cho rằng, một dấu hiệu quan trọng để nhận biết sự chuyển động của thị trường chính là thanh khoản. Khi giao dịch giảm, áp lực lên thị trường đất nền thứ cấp là có thật. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ hạ nhiệt và bị bao trùm bởi tâm lý hoài nghi, chờ đợi.

Nhà đầu tư lướt sóng rời bỏ thị trường

Khi thanh khoản đất nền giảm mạnh, mọi mua bán nhanh cũng đứng lại. Nhà đầu tư lướt sóng có thể chuyển sang kênh đầu tư khác ưu việt hơn hoặc tạm nghỉ một thời gian. Không còn sóng để lướt, diễn biến tất yếu là nhà đầu tư ngắn hạn sẽ rời khỏi đường đua.

Lượng nhà đầu tư 3-6 tháng giảm bớt, khi đó, nhà đầu tư dài hạn sẽ thay thế để cầm trịch thị trường. Do vậy, thị trường đất nền sẽ chuyển sang xu hướng dài hạn. Và thanh khoản điều chỉnh mạnh mẽ sẽ khiến nhu cầu mua bán nhanh giảm dần.

thị trường đất nền
Thanh khoản thị trường bất động sản khu Đông Tp.HCM giảm trong thời gian gần đây. Ảnh: Vũ Lê

Nhiều môi giới chuyển nghề

Sự thay đổi của thị trường đất nền kéo theo sự thay đổi của lực lượng môi giới để thích nghi với biến động cung cầu. Những môi giới bán đất nền có thể chuyển hướng sang phân khúc nhà phố xây sẵn, nhà phố riêng lẻ, căn hộ hay bất động sản cho thuê. Nguyên nhân chính khiến lực lượng môi giới chuyển phân khúc hoặc chuyển nghề là do nguồn cung đất nền đã hạn chế, mãi lực trên thị trường thứ cấp quá thấp.

Vì môi giới có lương cơ bản khá thấp, chủ yếu sống nhờ hoa hồng nên khi thanh khoản đất nền giảm, thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này sẽ khiến một bộ phận môi giới đất nền rời khỏi thị trường.

Theo ông Việt, môi giới là bộ phận thúc đẩy thị trường địa ốc vận hành và phát triển. Vì vậy, những nhân tố này sẽ tự sàng lọc và phân hóa mạnh khi thanh khoản sụt giảm. Đây chính là chức năng tự cân bằng rất tốt của thị trường.

Tình trạng bán tháo có thể xuất hiện

Khi sụt giảm thanh khoản, thị trường sẽ xuất hiện diễn biến mới sau một thời gian chờ đợi. Nếu xảy ra tình trạng bán tháo thì đây cũng chỉ là động thái cuối cùng của giai đoạn suy thoái. Việc bán tháo chỉ diễn ra khi nhà đầu tư mất kiên nhẫn (mất niềm tin vào kênh đầu tư) hoặc gặp khó khăn về tài chính, cần rút tiền nhanh.

Thực tế, trong nhiều năm qua, dòng tiền đổ vào đất nền chủ yếu là vốn nhàn rỗi bởi khách mua đất đa phần đều dùng tiền mặt. Cụ thể, khi chủ đầu tư tung ra chương trình khuyến mãi tốt hoặc chiết khấu nhanh, có đến 60% khách hàng dùng tiền mặt để mua đất nền.

Như vậy, chỉ khi nhà đầu tư mất niềm tin hoặc dùng đòn bẩy tài chính quá đà mới phải bán tháo để thu hồi vốn. Tuy nhiên, người Việt vẫn rất tin vào kênh đầu tư đất nền nên tình trạng bán tháo có thể chỉ diễn ra nhỏ giọt hoặc cá biệt. Tỷ lệ bán tháo chỉ nằm trong ngưỡng 10-15%.

Tổng giám đốc Dataland cũng cho hay, khi thị trường nóng sốt, nhà đầu tư thường tiếc rằng tại sao khi 5 năm trước, thời điểm giá mềm hơn, mình lại không mua bất động sản. Sự tiếc nuối này thường khá muộn màng. Tương tự, khi thị trường giảm tốc, nhiều nhà đầu tư lại hoài nghi, chờ đợi thay vì tìm kiếm cơ hội. Tâm lý chờ đợi này sẽ trì hoãn những phiên bán tháo trong ngắn hạn.

(Theo Vnexpress)
Tin khác
17 ứng dụng cực hữu dụng của Google mà bạn có thể còn chưa từng nghe tên (2018-07-03)
Tín dụng BĐS sẽ không đáng lo nếu thị trường có nhu cầu thực (2017-06-27)
Đảo Phú Quý điểm du lịch còn ít người biết đến (2019-07-18)
Kinh doanh bất động sản tại Việt Nam - đã đến lúc cần thay đổi (2017-07-04)
Thị trường BĐS liệu có xảy ra "bong bóng"? (2017-07-04)
Cho đi sẽ còn mãi: Chương trình thu hút nhiều doanh nhân và các mạnh thường quân có lòng hảo tâm (2018-07-28)
Giới đầu cơ đang rút dần khỏi Vân Đồn (2018-05-10)
Dautudatviet.com cập nhật tin mới nhất về đất nền Sài Gòn đang 'sốt' trở lại? (2017-09-26)
SALES BẤT ĐỘNG SẢN LÀM SAO ĐỂ YÊU DỰ ÁN? (2018-03-15)
CÔNG TY ĐẦU TƯ ĐẤT VIỆT, ACTION LAND ĐỒNG HÀNH CÙNG HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM “ĐẠI SỨ ĐẠI DƯƠNG XANH” (2018-10-07)


Tìm kiếm
Bán Cho thuê
Khoảng giá
Diện tích
(m2)
 

Môi giới nổi bật
Đầu Tư Đất Việt
0909.961217
Nhận ký gởi mua bán nhà đất, kho xưởng quận Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận...
Đầu Tư Đất Việt .Com
0909961217
Dautudatviet.com nhận ký gởi mua bán nhà đất, kho xưởng trên địa bàn TPHCM...
 

Quảng cáo
 

Facebook Fan
 

Nhà đẹp giá rẻ Nhà đẹp Nhà giá rẻ Nhà bán quận Bình Thạnh Nha ban quan tan binh
Nhà bán quận tân bình Nha dat chinh chu can ban nha dat can ban gap nha dat can ban chinh chu nhà đất cần bán
nha dat can ban tai tp hcm Nhà bán quận Gò Vấp Nhà bán phường Nguyễn Thái Bình quận 1 Nhà bán phường Phạm Ngũ Lão quận 1 Nhà bán phường Tân Định quận 1
Nhà bán phường Phú thạnh Nhà bán phường Phú Thọ Hòa Nhà bán phường Phú Trung Nhà bán phường Sơn kỳ Nhà bán phường Tân Quý
Nhà bán phường Tân Sơn Nhì Nhà bán phường Tân Thành Nhà bán phường Tân Thới Hòa Nhà bán phường tây Thạnh Nha ban phuong tay Thanh
Nhà bán quận 1 Nhà bán quận 2 Nhà bán quận 3 Nhà bán quận 4 Nhà bán quận 5
Nhà bán quận 6 Nhà bán quận 7 Nhà bán quận 8 Nhà bán quận 9 Nhà bán quận 10
Nhà bán quận 11 Nhà bán quận 12 Nhà bán quận Thủ Đức Nhà bán quận Tân Bình Nhà bán quận Phú Nhuận
Nhà bán quận Tân Phú Nhà bán quận Bình Tân